Monday, 30 January 2023

ขั้นตอนการทำพิธีขึ้นบ้านใหม่ แบบถูกวิธี ถูกต้องตามหลัก

25 Mar 2021
2597

พิธีกรรมเป็นสิ่งที่เกิดมาคู่กันกับชนชาวไทยมาช้านานหลายร้อยปี การขึ้นบ้านใหม่ ก็เป็นอีกหนึ่งพิธีที่สำคัญ เพื่อให้เกิดความเป็นศิริมงคล ความสุขสงบของเจ้าบ้านและสมาชิกก่อนเข้าอยู่อย่างเป็นทางการ มาดูกันว่ามีขั้นตอนและวิธีอย่างไร

ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนและวิธีการ มาทราบความหมายของการขึ้นบ้านใหม่เสียก่อน หมายถึง พิธีกรรมมงคลที่เป็นการทำบุญเลี้ยงพระ เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคล และยังถือเป็นโอกาสดีในการย้ายเข้ามาอยู่อาศัยในบ้านใหม่ เป็นกุศโลบายในการเสริมขวัญและกำลังใจให้แก่เจ้าบ้านและสมาชิกภายในบ้าน เป็นการบอกกล่าวพระรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสถานที่นั้นให้รับรู้ และขอให้ช่วยปกปักษ์รักษาบ้านตลอดจนผู้คนในบ้านให้รอดพ้นภยันตรายต่างๆ โดยทั่วไปแล้ว งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่มักจัดเป็นงานทำบุญใหญ่ นิยมนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีสวดให้พรถึงสถานที่พำนักอาศัย

ขั้นตอนวิธีการขึ้นบ้านใหม่

หาฤกษ์มงคล

ก่อนจะขึ้นบ้านใหม่จะต้องมีการหาฤกษ์งามยามดีก่อน (ปี 2564 สามารถดูฤกษ์มงคลได้ที่นี่) เพราะคนไทยทุกครั้งจะเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ในชีวิตทุกอย่างต้องเป็นไปในทางที่ดีหนุนเสริมกันตั้งแต่วันที่เหมาะสม ไปจนถึงเวลาที่เหมาะสม วิธีการก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อนในการหาฤกษ์ จะไปปรึกษาพระผู้ใหญ่ที่เคารพ พราหรมณ์ หรือหาวันในอินเตอร์เน็ตซึ่งใช้หลักการคำนวณเดียวกัน

นิมนต์พระสงฆ์

เมื่อได้ฤกษ์งามยามดี ฤกษ์มงคลเรียบร้อยแล้ว ให้เตรียมการเชิญพระสงฆ์เพื่อมาทำพิธีที่บ้าน โดยเลือกวัดใกล้บ้านจะสะดวกที่สุด ควรเข้าไปหาเจ้าอาวาสและทำการขอนัด วันเวลา ก่อนจะถึงวันงานสัก 1 สัปดาห์ เพื่อให้พระสงฆ์เตรียมตัวลงนัดรับกิจนิมนต์ ซึ่งการนิมนต์ควรนิมนต์เป็นเลขคี่ ตั้งแต่ 5, 7, 9 รูป ดูความเหมาะสมของตัวบ้านและอาคาร

เชิญแขกคนสำคัญมาร่วมงาน

เมื่อเตรียมหาฤกษ์ และนิมนต์พระสงฆ์เรียบร้อยแล้ว การเชิญแขกเพื่อมาร่วมพิธีมงคล และร่วมแสดงความยินดีในการขึ้นบ้านใหม่เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องทำ จำนวนแขกที่จะมาร่วมงานขึ้นอยู่กับเจ้าภาพว่าจะจัดงานออกมาในลักษณะใด และดูเรื่องความเหมาะสมของพื้นที่บ้านและอาคารด้วย

สิ่งของที่จะต้องจัดเตรียมในพิธี

 • โต๊ะหมู่บูชา พระพุทธรูป และเครื่องนมัสการ
 • เครื่องใช้ในพิธีสงฆ์สำหรับใช้ในงานมงคล
 • เครื่องรับรองพระสงฆ์ภาชนะใส่น้ำร้อน น้ำเย็น ถวายพระสงฆ์
 • ภัตตาหารคาว-หวาน ถวายพระสงฆ์ถ้ามีการเลี้ยงพระสงฆ์
 • จตุปัจจัยไทยธรรมถวายพระสงฆ์
 • โถปริกสำหรับใส่กระแจะแป้งเจิม
 • ทองคำเปลว 9 แผ่น
 • วงสายสิญจน์รอบอาหารหรือบ้าน ไปยังฐานของพระพุทธรูป แล้วนำกลุ่มสายสิญจน์วางไว้ที่อาสน์สงฆ์ของประธานสงฆ์

วิธีการทำพิธี

ก่อนเริ่มทำพิธีขึ้นบ้านใหม่ บางพื้นที่อาจจะมีพิธีกรรมของตัวเองก่อนที่จะเข้าสู่พิธีสงฆ์ซึ่งเป็นพิธีสากลในประเทศไทย เมื่อเสร็จพิธีทางความเชื่อแล้ว เข้าสู่พิธีการทางสงฆ์ มีแนวปฏิบัติดังนี้

 1. เมื่อได้เวลาตามที่เจ้าภาพกำหนด และผู้ร่วมพิธีพร้อมกัน
 2. เจ้าภาพจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย (กราบ ๓ ครั้ง)
 3. เจ้าหน้าที่ หรือผู้นำประกอบพิธี อาราธนาศีล
 4. ประธานสงฆ์ให้ศีล
 5. เจ้าภาพและผู้ร่วมพิธีรับศีล
 6. เจ้าหน้าที่ หรือผู้นำประกอบพิธี อาราธนาพระปริตร
 7. พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์จบ
 8. เจ้าภาพถวายภัตตาหารเช้า หรือเพล ตามโอกาสเวลาที่จัดงานพิธี
 9. พระสงฆ์เสร็จภัตตกิจ (ฉันภัตตาหารเสร็จเรียบร้อย)

เมื่อเสร็จพิธีสงฆ์ก็เป็นอันเสร็จพิธีทุกอย่าง สุดท้ายก็เป็นงานเลี้ยงฉลองสังสรรค์การขึ้นบ้านใหม่ หรือการทำบุญบ้าน ของเหล่าแขกที่มาร่วมงานและเจ้าภาพ