Sunday, 29 January 2023

เทคนิคสอบสัมภาษณ์งาน ใช้ได้ผลจริง พร้อมวิธีเตรียมตัว

29 Mar 2021
2767

ก่อนที่มีการรับเข้าทำงาน แทบทุกแห่งจะต้องมีการสัมภาษณ์งานเพื่อตัดสินใจคัดเลือกคนทุกครั้ง คราวนี้ก็อยู่ที่ผู้เข้าสัมภาษณ์ว่าเตรียมความพร้อมมากน้อยแค่ไหน วันนี้จะพามาดูเทคนิคการสอบสัมภาษณ์ พร้อมวิธีเตรียมตัวกัน

ก่อนที่จะถึงวันนัดสัมภาษณ์เหล่าว่าที่พนักงานใหม่ของแต่ละบริษัท หรือสำนักงาน จะต้องเตรียมตัวรับมือกับคำถามที่จะถูกถาม รวมไปถึงการเตรียมตัวเรื่องบุคลิกภาพต่างๆ ให้เหมาะสมกับองค์กรนั้นๆ อีกด้วย ตามแต่ละหัวข้อดังนี้

1.ข้อมูลขององค์กรที่เรากำลังจะไปสัมภาษณ์งาน

แน่นอนว่าก่อนที่เราจะเดินเข้าไปทำงานในองค์ใดๆ ก็ตามแต่ เราจะต้องรู้จักองค์กรนั้นก่อนว่า เขามีธุรกิจ หรือหน้าที่อะไร ความโดดเด่นขององค์กรนั้นๆ คู่แข่ง ค่านิยม วิสัยทัศน์ พันธกิจ จุดมุ่งหมายขององค์คืออะไร และที่สำคัญ ผู้บริหารองค์กรคือใคร ควรที่จะหาข้อมูลมาประดับเอาไว้ นอกจากนี้ความรู้เกี่ยวกับงานในตำแหน่งที่เราสมัครควรที่จะรู้มากที่สุด

2. เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย และบุคคลิก

เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ตั้งแต่หัวจรดเท้า รวมไปถึงบุคลิกภาพ เป็นสิ่งแรกที่ผู้สัมภาษณ์มองเห็นตัวเรา ก่อนที่จะเอ่ยปากถามคำถาม ฉะนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรให้ความใส่ใจ และจะต้องดูไม่เว่อวังอะไรจนเกินพอดี นอกจากนี้ยังต้องดูสถานที่อีกด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่ นอกจากนี้เรื่องหน้าตา ทรงผม ควรที่จะมีความสะอาดสะอ้าน และกลิ่นตัว กลิ่นปาก ก็เป็นอีกสิ่งไม่ควรลืม

3. เช็คเส้นทาง วางแผนการเดินทาง เช็คเวลาสัมภาษณ์ให้แน่นอนอีกครั้ง

การวางแผนเรื่องการเดินทางเป็นอีกสิ่งที่ผู้สัมภาษณ์จะเก็บเอามาพิจารณา ว่าเรานั้นสามารถเดินทางมายังสำนักงานได้ตรงเวลาหรือไม่ และแน่นอนว่าเราจะต้องเดินทางไปให้ถึงสถานที่นัดสัมภาษณ์ก่อนเวลานัดสัมภาษณ์สัก 1 ชั่วโมง เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์

4. ฝึกซ้อมการสัมภาษณ์

การฝึกซ้อมการสัมภาษณ์ เป็นการทำเพื่อให้มีความเคยชิน หรือคุ้นกับสถานการณ์ที่จะต้องถูกสัมภาษณ์และสายตาที่จับจ้องมายังตัวเรา อาจจะฝึกซ้อมกับคนในครอบครัวโดยใช้คำถามที่คาดว่าจะถูกถามจริง เพื่อรับฟังความคิดเห็นและนำไปสู่การแก้ไขปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น พร้อมสำหรับวันสัมภาษณ์จริงๆ รวมไปถึงฝึกการนั่งสัมภาษณ์ การใช้สายตา และการวางอวัยวะต่างๆ ของร่างกายไว้ในจุดที่เหมาะสม

5. เอกสารประกอบการสัมภาษณ์

เอกสารที่ได้รับแจ้งจากฝ่ายบุคคลให้เตรียมอะไรไปบ้าง ควรเตรียมให้เรียบร้อย และจัดเก็บใส่แฟ้ม หรือซอง ในที่เดียวกัน เพื่อในวันเดินทางไปสัมภาษณ์จะได้หยิบไปทีเดียวไม่ต้องหาให้วุ่นวาย

6. พักผ่อนให้เพียงพอ

คืนก่อนวันสัมภาษณ์ควรที่จะทำการพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อที่จะให้ร่างกาย และสมอง มีความสดชื่น ไม่ Error ขณะถูกสัมภาษณ์ ควรนอนพักผ่อนให้ได้ 6-8 ชั่วโมง

เทคนิคการสอบสัมภาษณ์ ในวันจริง

และแล้วก็เดินทางมาถึงวันสอบสัมภาษณ์จริง มาดูกันว่ามีเทคนิคอะไรที่สามารถนำไปปรับใช้ได้บ้าง

1.เดินเข้าบริษัท หรือสำนักงาน ด้วยการให้เกียรติและเคารพทุกคน นอกจากนี้ยังจะต้องมีความยิ้มแย้มแจ่มใส เพื่อสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกพบ นี่อาจจะเป็นจุดตัดสินอีกจุดหนึ่งว่าเราจะได้เข้ามาทำงานที่องค์กรนี้หรือไม่

2. เมื่อเข้าไปยังห้องสัมภาษณ์ให้ตั้งสติดีๆ ทำความเคารพผู้สัมภาษณ์ที่อยู่ตรงหน้า หากถูกเชิญนั่งให้กล่าวขอบคุณ และเลื่อนเก้าอี้นั่งอย่างบรรจง และนั่งอยู่ในท่าที่สบาย วางอวัยวะของร่างกายอยู่ในจุดที่เหมาะสม สำคัญอย่าลืมปิดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด

3. ก่อนเริ่มสัมภาษณ์ควรแนะนำตัวให้เรียบร้อย ชื่อเสียงเรียงนาม ด้วยคำพูดที่ชัดถ้อยชัดคำ ไม่ช้าและไม่เร็วจนเกินไป เสียงอยู่ในระดับที่พอดี ไม่ควรตะคอก แนะนำในสิ่งที่คิดว่ากรรมการสัมภาษณ์จะสนใจ จุดเด่นของตัวเอง ความสามารถพิเศษ

4. การตอบคำถาม ควรจะตอบให้กระชับและตรงประเด็น ไม่ควรเยิ่นเย้อ หรือชักแม่น้ำทั้งห้าสาย หรือเกริ่นนำยาวจนเกินไป ที่สำคัญระวังคำถามที่ให้เราเลือกระหว่างซ้ายกับขวา ไม่ควรเลือกทิศทางใดเป็นพิเศษ ให้ตอบแบบกลางๆ นั่นเป็นการแสดงถึงไหวพริบการตอบคำถามได้อย่างดี

5. ระหว่างการสัมภาษณ์ ไม่ควรที่จะทำตัวเองให้เป็นธรรมชาติที่ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะทำตามใจ ทุกอย่างควรอยู่ในท่วงท่าที่เหมาะสมโดยเฉพาะภาษากาย และที่สำคัญ สายตา จะต้องสบตากับผู้สัมภาษณ์อยู่เสมอ เทคนิคง่ายๆ คือการมองไปยังระหว่างคิดของผู้สัมภาษณ์ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเรากำลังสนใจในสิ่งที่เขาพูดอยู่

6. แสดงความเป็นมืออาชีพ บางตำแหน่งที่รับการสัมภาษณ์ต้องการความเป็นมืออาชีพสูง ดังนั้นการพูดติดตลกมากเกินไปอาจจะทำให้พลาดโอกาสได้งาน

7. ค่าตอบแทน จะมีการพูดถึงในช่วงท้ายของการสัมภาษณ์ หากไม่มีคำถามเรื่องดังกล่าวให้ดูท่าทีระหว่างสัมภาษณ์แล้วประมวลผลว่าเป็นไปในทิศทางที่ดีหรือไม่ หากดีก็ให้ลองถามเรื่องค่าตอบแทนดู แต่ถ้ากรรมการสัมภาษณ์เอ่ยถามขึ้นมาก็ให้ตอบไปตามสิ่งที่เราต้องการ

8. จบการสัมภาษณ์ ควรทำการขอบคุณกรรมการสัมภาษณ์ ลุกออกจากที่นั่งดันเก้าอีกกลับเข้าไปที่เดิม หลังจากนั้นก็ขออนุญาตออกจากห้องสัมภาษณ์

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเทคนิคการสัมภาษณ์งาน รวมไปถึงวิธีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะเดินทางไปสัมภาษณ์งาน หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน ซึ่งเทคนิคเหล่านี้สามารถนำไปปรับใช้ได้ทั้งงานเอกชน และงานราชการ